Dịch Vụ WordPress Hosting | Áp dụng tiêu chuẩn cao nhất cho WordPress

18 điều cần làm ngay sau khi cài ubuntu 18.10

30 Likes Comment
ubuntu 18.10

18 điều cần làm ngay sau khi cài ubuntu 18.10 – Danh sách những điều cần làm sau khi cài đặt Ubuntu 18.10 của chúng tôi là các mẹo hữu ích và các gợi ý hữu ích, tất cả đều có thể giúp bạn tận dụng được nhiều hơn từ bản cài đặt Ubuntu mới.

Không có điều nào dưới đây là bắt buộc. Vui lòng lựa chọn các bước phù hợp cho bạn. Chúng tôi cũng khuyến khích bạn mở rộng danh sách của chúng tôi trong phần bình luận bằng cách chia sẻ các đề xuất của riêng bạn!

Cuối cùng, nếu bạn thấy bài đăng này hữu ích, hãy chia sẻ nó trên Twitter, Facebook hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn ưa thích!

18 Things To Do After Installing Ubuntu 18.10

1. Learn About Ubuntu 18.10

Ubuntu 18.10 không khác gì nhiều với bản phát hành Ubuntu 18.04 LTS. Nếu bạn đã sử dụng Ubuntu 18.04, bạn sẽ quen thuộc với cách nhìn của Cosmic và cách nó làm việc. Hầu như không có quá nhiều thay đổi, và bố cục máy tính để bàn Ubuntu chuẩn vẫn được giữ lại.

Điều đó nói rằng Ubuntu 18.10 vá một số lỗi hiệu suất làm cho giao diện người dùng tổng thể đáp ứng nhanh hơn. Ngoài ra cũng có một loạt các cải tiến nhỏ, có nghĩa là có rất nhiều lý do để nâng cấp.

2. Install Updates

Nếu bạn cài đặt Ubuntu 18.10 vào ngày phát hành, bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng mọi người khác cần phải kiểm tra các bản cập nhật bảo mật và sửa lỗi, và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào được liệt kê là có sẵn.

Thật dễ dàng để kiểm tra các bản cập nhật trên Ubuntu. Chỉ cần khởi chạy terminal và chạy 2 lệnh sau:

sudo apt update
sudo apt upgrade

3. Enable Media Codecs

ubuntu 18.10

Ubuntu đề xuất cài đặt các codec của bên thứ ba và các tính năng bổ sung bị hạn chế (như plugin Adobe Flash) trong khi cài đặt, nhưng bạn thường dễ dàng bỏ qua tùy chọn này vì tùy chọn này không được chọn theo mặc định.

Bạn cần phải cài đặt các codec media </ strong để phát các tệp MP3, xem một số loại video trực tuyến nhất định và tận dụng hỗ trợ card đồ họa được cải thiện trên Ubuntu.

Tin vui là rất dễ cài đặt các gói và codec yêu cầu. Nhấp vào nút bên dưới để bắt đầu cài đặt:

Install Media Codecs in Ubuntu

4. Enable Ubuntu Dock Minimize on Click

Phía bên trái của màn hình Ubuntu nằm trên Ubuntu Dock. Thanh tác vụ được biểu tượng hóa giúp bạn dễ dàng mở, quản lý và chuyển đổi giữa các ứng dụng và ứng dụng đang chạy được ‘ghim’.

Nhưng nó không hoàn hảo.

Hãy xem, tôi thích các ứng dụng để giảm thiểu biểu tượng Dock khi nhấp vào chúng, nhưng Dock Ubuntu đã tắt tính năng này và cài đặt để bật tính năng này bị ẩn.

Nếu bạn muốn kích hoạt Minimize on Click khi nhấp chuột cho Ubuntu Dock, hãy chạy lệnh sau trong ứng dụng ‘Terminal’ (bạn có thể mở bằng cách nhấn Super + T):

gsettings set org.gnome.shell.extensions.dash-to-dock click-action 'minimize'

Bây giờ, mỗi khi bạn nhấp vào biểu tượng của một ứng dụng đang chạy, ứng dụng sẽ thu nhỏ xuốn taskbar hoặc mở lên nếu nó đang thu nhỏ.

5. Opt-in to system reports

ubuntu 18.10

Lần đầu tiên bạn đăng nhập vào Ubuntu 18.10, bạn sẽ được ứng dụng cài đặt ban đầu của Ubuntu chào đón.

Công cụ này sẽ giúp bạn thiết lập tài khoản trực tuyến và hỏi xem bạn có muốn bật báo cáo hệ thống hay không:

ubuntu 18.10

Chọn gửi thông tin chi tiết về việc thiết lập hệ thống của bạn cho Canonical giúp các nhà phát triển Ubuntu tìm hiểu thêm về loại phần cứng và thiết bị mà chúng tôi đang sử dụng. Và nếu họ biết tất cả những gì chúng ta đang sử dụng, họ sẽ biết những phần nào của hệ thống nên đầu tư nguồn lực và nhân lực vào.

6. Slim Down Firefox

ubuntu-18.10-firefox

Firefox là trình duyệt web mặc định của Ubuntu – và đúng như vậy! Trình duyệt tương thích nguồn mở, nhanh và tiêu chuẩn này hoạt động rất tốt và trông cũng tuyệt vời.

Nhưng tôi thấy trình duyệt trông hơi “lớn” so với các ứng dụng khác mà tôi sử dụng. Theo mặc định, Firefox sử dụng thanh tiêu đề cửa sổ truyền thống. Điều này làm cho trình duyệt dễ di chuyển, nhưng làm tăng đáng kể toàn bộ màn hình mà cửa sổ “chrome” của trình duyệt chiếm.

Rất may, Firefox ẩn có một cái nhìn gọn gàng, sắp xếp hợp lý trong các thiết lập của nó.

Đi tớiTitle Bar và bỏ chọn hộp ‘Title Bar’ ở cuối trang cài đặt. Trình duyệt sẽ ngay lập tức có giao diện mới, gọn gàng hơn và bạn sẽ có nhiều chỗ hơn trên màn hình của mình!

7. Learn Useful Ubuntu Keyboard Shortcuts

ubuntu keyboard

Có sẵn 100 phím tắt trong Ubuntu, từ các phím tắt GNOME Shell (nhấn vào phím cửa sổ để mở ngăn ứng dụng); Lối tắt Nautilus (ví dụ: Ctrl + T mở tab mới); Các shortcut của Ubuntu Dock (Super + 1-9); và hơn thế nữa.

Vì một số phím tắt hữu ích hơn so với các phím tắt khác (chưa kể đến một số khó nhớ), chúng tôi đã biên soạn danh sách các phím tắt hữu ích nhất cho Ubuntu 18.10 trong hình dưới đây.

Ubuntu Keyboard Shortcuts: Cheat Sheet

8. Unlock Hidden Settings

ubuntu-18.10-tweaks-app

Nếu bạn chỉ làm một điều trong danh sách này, hãy làm điều này vì một ứng dụng tôi khuyên bạn nên cài đặt sau khi cài đặt Ubuntu 18.10 là ‘Tweaks’.

Tweaks là một công cụ không có người dùng nên làm mà không có

Tinh chỉnh, như tên có thể gợi ý, sẽ mở khóa các thiết lập ẩn, do đó cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn cách thức hoạt động của Ubuntu và GNOME Shell.

Tiện ích này cung cấp một loạt các cài đặt rộng hơn các cài đặt bạn sẽ thấy được liệt kê trong ứng dụng Cài đặt chuẩn, bao gồm các tùy chọn để:

 • Thay đổi chủ đề biểu tượng GTK 
 • Di chuyển các nút cửa sổ sang bên trái
 • Thay đổi kích thước phông chữ cho máy tính để bàn
 • Trung tâm cửa sổ mới
 • Cửa sổ xếp kề khi được kéo đến cạnh màn hình
 • Hiển thị ngày trong tuần hiện tại trong thanh đồng hồ trên cùng

Install the GNOME Tweaks App

9. Change scroll direction in Ubuntu

ubuntu-18.10-touchpad-settings-for-natural-scrolling

Nếu bạn không phải là người hâm mộ của Touchpad và bạn muốn cuộn hai ngón tay để cuộn theo chiều dọc theo cách ngược lại, bạn có thể điều chỉnh cài đặt mà không gặp nhiều phiền toái.

Đi tới Settings > Devices > Mouse & Touchpad  và đặt cài đặt “Natural Scrolling” thành tắt.

Một tinh chỉnh đơn giản cho trải nghiệm cuộn saner!

10. Show Battery Percentage

show-battery-percentage-in-ubuntu-18.10

Theo mặc định, Ubuntu sẽ hiển thị một biểu tượng pin nhỏ ở thanh trên cùng. Điều này giúp bạn biết được lượng pin còn lại của thiết bị – nhưng mặc dù biểu tượng pin rất dễ hiểu nhưng cũng rất nhỏ bé.

Bạn có thể hiển thị tỷ lệ phần trăm pin để có thể dễ dàng biết được chính xác lượng pin còn lại

Để hiển thị tỷ lệ phần trăm pin trên Ubuntu, hãy mở ứng dụng Tweaks (xem bước # 7) và đi tới Top Bar > Battery Percentage.

Ngoài ra, nếu bạn là người hâm mộ của dòng lệnh, bạn có thể chạy lệnh này:

gsettings set org.gnome.desktop.interface show-battery-percentage true

11. Choose How Fast Ubuntu Locks

lock-screen

Trong phần Power của Settings bạn có thể chọn khoảng thời gian máy Ubuntu của bạn không hoạt động trước khi khóa màn hình khởi động.

Để thay đổi thời gian chờ của màn hình khóa Ubuntu, hãy vào Settings > Privacy > Screen Lock  và điều chỉnh cài đặt “Lock screen after blank for…”.

12. Set-up Night Light

night light

Để bật Night Light trên Ubuntu, hãy chuyển đến Settings > Devices > Displays và chọn hộp bên cạnh “Night Light”. Bạn có thể kiểm soát tính năng (khi đang hoạt động) từ menu Trạng thái.

Bạn có thể bật Night Light tự động bật từ lúc mặt trời lặn đến mặt trời mọc hoặc thiết lập lịch tùy chỉnh để phù hợp với các giấc ngủ của bạn.

13. Get GNOME Extensions

ubuntu-18.10-install-extensions

Tiện ích mở rộng GNOME là một cách tuyệt vời để thêm nhiều chức năng hơn cho máy tính để bàn Ubuntu mà không phải cài đặt ứng dụng hoặc chạm vào cài đặt ẩn.

Cho dù bạn muốn một máy tính để bàn một màn hình như Windows 10 và Linux Mint, bộ chuyển đổi tab alt + tab cover mượt mà, hoặc thiết bị đầu cuối thả xuống, rất có thể có tiện ích mở rộng có thể thực hiện.

Hàng trăm sức mạnh nhỏ có sẵn thông qua trang web Tiện ích mở rộng GNOME và bạn có thể cài đặt Tiện ích mở rộng GNOME trên Ubuntu 18.10 trên máy tính để bàn bằng cách sử dụng trình duyệt web của bạn.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải cài đặt:

 1. Web-browser add-on (Chrome hereFirefox here)
 2. chrome-gnome-shell host connector (this works with Firefox)

Trang web Tiện ích mở rộng GNOME sẽ nhắc bạn cài đặt tiện ích bổ sung của trình duyệt khi bạn truy cập hoặc bạn có thể sử dụng các liên kết được cung cấp ở trên.

Trình kết nối máy chủ (bit cho phép giao tiếp trang web với vỏ máy tính của bạn) có sẵn để cài đặt từ Phần mềm Ubuntu:

Install GNOME Extensions Connector

Khi cả hai phần được cài đặt, bạn đã hoàn tất. Cài đặt tiện ích bổ sung từ trang web Tiện ích mở rộng GNOME bằng cách sử dụng nút gạt ‘tắt’ sang ‘bật’ được hiển thị trên các trang tiện ích mở rộng.

14. Install the Best Open Source Software

Khi bạn muốn có thêm ứng dụng – Ubuntu Software Center là nơi cung cấp cho bạn rất nhiều phần mềm hữu ích.

Ubuntu Software Center giúp bạn nhanh chóng tìm và cài đặt thêm các ứng dụng, tiện ích và phần mềm khác trên hệ thống của bạn.

Và thành thật mà nói, bạn tha hồ lựa chọn vì hàng nghìn ứng dụng tuyệt vời có sẵn để cài đặt từUbuntu Software Center, bao gồm cả phần mềm mã nguồn mở tốt nhất đã cung cấp.

Có các công cụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp như GIMP và Krita, các trình chỉnh sửa video dễ sử dụng như OpenShot và Kdenlive, và các phần mềm nguồn mở nổi tiếng như VLC, v.v.

15. Look Out For Firmware Updates

Ứng dụng Phần mềm Ubuntu có thể làm nhiều hơn giúp khám phá phần mềm mới. Nó cũng có thể cài đặt các bản cập nhật chương trình cơ sở trên các thiết bị phần cứng tương thích, chẳng hạn như máy tính bảng đồ họa và bàn phím được kết nối với máy của bạn.

Phần mềm Ubuntu sẽ thông báo cho bạn nếu hoặc khi có bất kỳ bản cập nhật chương trình cơ sở nào cho thiết bị của bạn. Bạn sẽ có thể “flash” các bản cập nhật này cho thiết bị của mình từ bên trong ứng dụng, không phiền phức.

Để biết thêm chi tiết về các bản cập nhật phần mềm và bản cập nhật phần mềm trên hệ thống Linux, hãy xem trang web của dự án:

Visit the LVFS Homepage

16. Stock up on Snap Apps

ubuntu-18.10-software

Snappy là một cách mới để các nhà phát triển ứng dụng đưa phần mềm của họ tới những người dùng Linux như bạn và tôi, bất kể bản phân phối Linux nào chúng tôi chạy.

Snaps cung cấp một cách an toàn để chạy phiên bản ứng dụng phổ biến mới nhất mà không phải dựa vào PPA của bên thứ ba hoặc bản sao không rõ ràng được sao chép + dán từ chuỗi diễn đàn cũ 3 năm ở đâu đó.

Bạn có thể trình duyệt tất cả các ứng dụng có sẵn trên Snap Store chính thức trong trình duyệt của bạn, hoặc mở phần mềm Ubuntu mở và có một sift về.

Một phần mềm nổi tiếng được trang bị trên các kệ Snapcraft, bao gồm:

 • Spotify – music streaming service
 • Skype – video calling client
 • Hiri – desktop email client
 • Slack – team messaging client
 • VLC – the media player that needs no introduction
 • Discord – voice and text chat for gamers

17. Clear apt cache to free up space

Nếu bạn thường xuyên cài đặt nhiều bản cập nhật phần mềm, đôi khi bạn nên đảm bảo hệ thống của bạn được giữ sạch sẽ.

Như được liệt kê trong bài viết của chúng tôi về cách giải phóng dung lượng trong Ubuntu, bạn có thể kiểm tra dung lượng bộ đệm APT của bạn bằng cách chạy lệnh này:

sudo du -sh /var/cache/apt/archives

Sau đó chạy lệnh sau để làm sạch bộ nhớ cache apt và giải phóng dung lượng đĩa:

sudo apt clean

18. Bookmark Us!

Cho dù bạn mới sử dụng Ubuntu hay không, tôi thích nghĩ rằng chúng tôi thực hiện một công việc khá tốt để cập nhật cho bạn tin tức mới nhất về Ubuntu và khi nào điều đó xảy ra, bất cứ nơi nào nó xảy ra!

Chúng tôi thường xuyên giới thiệu các ứng dụng mới, chia sẻ hướng dẫn, mẹo và thủ thuật và thông báo cho bạn về bất kỳ cập nhật cộng đồng quan trọng nào, bất kỳ tính năng hạt nhân Linux mới nào.

Bạn sẽ nhận được:

 • Tin tức mới nhất về Ubuntu
 • Khám phá các ứng dụng Linux mới
 • Theo dõi các cập nhật lớn
 • Tìm hiểu mẹo và thủ thuật hữu ích
 • …Và hơn thế nữa!

 

You might like

About the Author: sanvu88

Xin chào! Tôi là Sanvu88, người sáng lập Sanvu88.net. Tôi là một người yêu thích Linux . Hiện tại, tôi đang sử dụng Ubuntu làm hệ điều hành trên máy tính của tôi. Tôi có một công việc ban ngày với tư cách là một chuyên viên bơm vá săm xe các loại, và trang web này là một trong những hoạt động yêu thích của tôi, đặc biệt là trong những lúc rảnh rỗi. Hy vọng bạn thích sử dụng trang web này, và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Phản hồi từ người đọc sẽ truyền cảm hứng cho tôi để tôi có thể viết được nhiều hơn nữa !. Bạn chỉ cần để lại nhận xét bên dưới nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Chúc bạn ngày mới tốt lành!
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x