Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Flatpak trên ubuntu

1 Like Comment
Flatpak trên ubuntu
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Flatpak trên ubuntu
5 (100%) 1 vote[s]

Flatpak trên ubuntu – Các công cụ phân phối và quản lý ứng dụng độc lập như Snappy, Flatpak và AppImage đang là xu hướng mới hiện nay.

Nhưng tôi thường tự hỏi có bao nhiêu người thực sự đang sử dụng các định dạng next-gen này so với các định dạng hiện có, như PPA và các kho lưu trữ thông thường.

Snaps có vẻ phổ biến và có AppImages cho mọi thứ chúng tôi đề cập trên trang web này. Nhưng những gì đang có của Flatpak kém hơn Snaps ?

Vào tháng 5, một cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter cho thấy chỉ có 15% người dùng Linux biết tới Flatpak. Điều đó có nghĩa là một con số khổng lồ 85% người dùng Linux chưa bao giờ thử Flatpak!

Họ có thấy nó khó sử dụng không ? Phần mềm mà họ muốn không có sẵn trong Flatpak ? Hoặc là vì họ không biết cách sử dụng Flatpak ?

Mục đích của bài này là giới thiệu cho các bạn biết về Flatpak và cách cài ứng dụng từ Flatpak.

Flathub làm cho Flatpak dễ sử dụng hơn

Snappy của Canonical đã trở thành một cú hit lớn với các nhà phát triển và người dùng. Một phần của sự thành công đó là sự đơn giản của nó. Nó có một “cửa hàng ứng dụng” tập trung (các loại) mà tất cả các Snaps được tải lên và có thể cài đặt qua snapd (công cụ để cài đặt và quản lý snaps).

Mặc dù việc sử dụng ‘Snap store’ không phải là một yêu cầu khó khăn (bất kỳ ai cũng có thể thiết lập và sử dụng cửa hàng Snap của riêng mình), nó đơn giản hóa quy trình cho người dùng, những người chỉ muốn ứng dụng mà không gặp rắc rối khi cài đặt.

Có một tin tốt là Flatpak cũng có một ‘cửa hàng ứng dụng’, được gọi là Flathub. Tuy nhiên nó không được biết đến rộng rãi và không được kích hoạt theo mặc định. Tuy nhiên, giống như cửa hàng Snap, Flathub hoạt động như một repo tập trung mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể cài đặt ứng dụng Flatpak và bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào cũng có thể thêm ứng dụng của họ vào.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy cách cài đặt Flatpak trên Ubuntu ngay bây giờ.

Cài đặt Flatpak trên Ubuntu

Phiên bản cũ hơn của Flatpak có sẵn để cài đặt từ Ubuntu Software Center, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất của Flatpak.

Và để cài đặt nó, bạn cần phải thêm PPA Flatpak . PPAFlatpak hỗ trợ Ubuntu 16.04 LTS trở lên:

sudo add-apt-repository ppa:alexlarsson/flatpak
sudo apt update
sudo apt install flatpak

Thêm Flathub

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

Rất tốt. Bây giờ bạn đã có mọi thứ bạn cần để cài đặt các ứng dụng Flatpak trên Ubuntu!

Để cài đặt ứng dụng qua Flatpak bạn chỉ cần truy cập vào kho ứng dụng flathub của nó

Flathub Software Center

Tìm ứng dụng bạn muốn cài đặt. Truy cập trang chi tiết ứng dụng và kéo xuống dưới bạn sẽ thấy lệnh cài đặt. Ví dụ bạn muốn cài đặt Steam chỉ cần chạy lệnh sau:

flatpak install flathub com.valvesoftware.Steam

Flatpak trên ubuntu

 

 

You might like

About the Author: sanvu88

Xin chào! Tôi là Sanvu88, người sáng lập Sanvu88.net. Tôi là một người yêu thích Linux . Hiện tại, tôi đang sử dụng Ubuntu làm hệ điều hành trên máy tính của tôi. Tôi có một công việc ban ngày với tư cách là một chuyên viên bơm vá săm xe các loại, và trang web này là một trong những hoạt động yêu thích của tôi, đặc biệt là trong những lúc rảnh rỗi. Hy vọng bạn thích sử dụng trang web này, và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Phản hồi từ người đọc sẽ truyền cảm hứng cho tôi để tôi có thể viết được nhiều hơn nữa !. Bạn chỉ cần để lại nhận xét bên dưới nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Chúc bạn ngày mới tốt lành!
avatar