Cách gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu bằng dòng lệnh

2 Likes Comment
gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu
Cách gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu bằng dòng lệnh
5 (100%) 1 vote[s]

Gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu từ dòng lệnh thông qua Terminal là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất  khi xử lý sự cố với một máy tính Ubuntu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để làm điều đó.

Gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu bằng dòng lệnh

Hướng dẫn sau đây được kiểm tra trên Ubuntu 18.04.

Bước 1: Để gỡ cài đặt gói phần mềm, bạn cần biết chính xác tên của gói phần mềm đó. Chúng ta sẽ sử dụng lệnh dpkg list. Khởi chạy Terminal và nhập lệnh sau:

dpkg --list

gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu

Bạn sẽ thấy một danh sách dài các ứng dụng. Lưu ý tên chương trình bạn muốn gỡ bỏ. Ví dụ, tôi muốn loại bỏ VLC Media Player, được liệt kê là ‘vlc’.

gỡ bỏ ứng dụng trong Ubuntu

Bước 2: Để gỡ bỏ một chương trình, chúng ta sẽ sử dụng lệnh remove cùng với apt-get. Tất nhiên cần có lệnh sudo để thực hiện nhiệm vụ superuser. Có hai điều quan trọng cần xem xét trước khi gỡ cài đặt.

Giữ lại cài đặt được cá nhân hóa:

Nếu bạn đang xóa một chương trình và muốn cài đặt lại sau này, thì bạn có thể muốn giữ các tệp cấu hình, các cài đặt cá nhân của bạn được áp dụng trong ứng dụng đó. Trong trường hợp này, sử dụng lệnh remove như sau:

sudo apt-get remove package_name

Ví dụ:

sudo apt-get remove vlc

Gỡ bỏ hoàn toàn

Sử dụng lệnh –purge để gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng nếu bạn không có ý định cài đặt lại ứng dụng.

sudo apt-get --purge remove package_name

Ví dụ:

sudo apt-get --purge remove vlc

Dọn dẹp các tệp tin còn sót

Vậy là bạn đã gỡ cài đặt phần mềm, bạn sẽ phải thực hiện thêm lệnh để xóa các thư viện được sử dụng bởi phần mềm bạn vừa gỡ khỏi máy tính.

Lưu ý: Việc này là an toàn và không ảnh hưởng gì tới máy tính của bạn. 

Để làm điều này bạn chỉ cần chạy lệnh sau:

sudo apt-get autoremove

Lệnh autoremove sẽ làm sạch bất kỳ gói lỗi thời nào còn sót lại trong PC của bạn.

Chúc các bạn thành công.

 

You might like

About the Author: sanvu88

Xin chào! Tôi là Sanvu88, người sáng lập Sanvu88.net. Tôi là một người yêu thích Linux . Hiện tại, tôi đang sử dụng Ubuntu làm hệ điều hành trên máy tính của tôi. Tôi có một công việc ban ngày với tư cách là một chuyên viên bơm vá săm xe các loại, và trang web này là một trong những hoạt động yêu thích của tôi, đặc biệt là trong những lúc rảnh rỗi. Hy vọng bạn thích sử dụng trang web này, và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Phản hồi từ người đọc sẽ truyền cảm hứng cho tôi để tôi có thể viết được nhiều hơn nữa !. Bạn chỉ cần để lại nhận xét bên dưới nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Chúc bạn ngày mới tốt lành!
avatar