Dịch Vụ WordPress Hosting | Áp dụng tiêu chuẩn cao nhất cho WordPress

Hướng dẫn tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

49 Likes Comment
tạo usb boot cài ubbuntu

Tạo USB boot cài Ubuntu trên windows – Với một chiếc USB boot, bạn có thể: Cài đặt hoặc nâng cấp Ubuntu, ngay cả trên máy Mac. Kiểm tra và trải nghiệm Ubuntu trên máy tính mà không cần cài đặt. Khởi động vào Ubuntu trên máy mượn hoặc từ quán cà phê internet.

Tạo một thanh USB Ubuntu có khả năng khởi động từ Microsoft Windows rất đơn giản và trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm điểu đó.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có hướng dẫn để giúp bạn tạo một thanh USB có khả năng khởi động từ cả hai hệ điều hành UbuntuApple macOS.

Tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

  • USB 2 GB hoặc lớn hơn
  • Máy tính Apple hoặc máy tính xách tay chạy macOS
  • Một tập tin ISO phiên bản Ubuntu bạn muốn cài đặt. 

Download Ubuntu Desktop

Tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

Hãy lưu ý nơi trình duyệt của bạn lưu tải xuống: đây thường là thư mục có tên ‘Downloads’ trên PC Windows của bạn. Không tải trực tiếp hình ảnh ISO vào USB!

Cấu hình thiết bị USB của bạn trên Rufus:

Trước tiên các bạn cần tải rufus tại đây:  Download Rufus

Các bạn chọn bản Portable nhé.

tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

Cấu hình rufus

  • Kết nối USB của bạn với máy tính
  • Khởi chạy Rufus
  • Chọn USB trên rufus

tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

Sơ đồ phân vùng và lựa chọn ISO

Để có khả năng tương thích tốt nhất với phần cứng mới hơn, mục Partition scheme and target system type set nên chọn là MBR partition scheme for UEFI. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng thanh USB với phần cứng cũ hơn, hãy thay đổi thành MBR Partition Scheme for BIOS or UEFI.

Để chọn tệp ISO, hãy nhấp vào biểu tượng ổ đĩa quang. Thao tác này sẽ mở một trình yêu cầu tệp mà từ đó bạn có thể điều hướng đến và chọn tệp ISO.

tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

Xác nhận tạo USB Boot

Sau khi đã lựa chọn các thông số và file ISO hãy nhấp vào Start để bắt đầu quá trình ghi.

Sau đó bạn sẽ nhận được cảnh báo rằng Rufus đã phát hiện ra rằng Ubuntu ISO là một hình ảnh ISOHybrid. Điều này có nghĩa là cùng một tệp hình ảnh có thể được sử dụng làm nguồn cho cả DVD và thanh USB mà không cần chuyển đổi.

Chọn Write in ISO Image mode và bấm OK để tiếp tục.

tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

Rufus sẽ cảnh báo rằng tất cả dữ liệu trên thiết bị USB đã chọn của bạn sắp bị hủy. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra kỹ xem bạn đã chọn đúng thiết bị chưa trước khi nhấp OK.

Nếu USB của bạn chứa nhiều phân vùng, Rufus sẽ cảnh báo bạn trong một cửa sổ riêng biệt và chúng cũng sẽ bị gộp lại thành một phân vùng.

Tiến trình ghi ISO lên USB

File ISO sẽ được ghi vào USB của bạn, và thanh tiến trình trong Rufus sẽ cho bạn một số dấu hiệu cho biết sẽ mất bao lâu. Với một máy tính hiện đại, việc này sẽ mất khoảng 3 phút.

tạo USB boot cài Ubuntu trên windows

Cài đặt hoàn tất

Rufus sẽ hoàn thành quá trình ghi và tự động quay trở lại cửa sổ mặc định của nó.

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn có Ubuntu trên một thanh USB, có thể khởi động và sẵn sàng để sử dụng.

Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu, hãy xem hướng dẫn cài đặt Ubuntu của chúng tôi:

You might like

About the Author: sanvu88

Xin chào! Tôi là Sanvu88, người sáng lập Sanvu88.net. Tôi là một người yêu thích Linux . Hiện tại, tôi đang sử dụng Ubuntu làm hệ điều hành trên máy tính của tôi. Tôi có một công việc ban ngày với tư cách là một chuyên viên bơm vá săm xe các loại, và trang web này là một trong những hoạt động yêu thích của tôi, đặc biệt là trong những lúc rảnh rỗi. Hy vọng bạn thích sử dụng trang web này, và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Phản hồi từ người đọc sẽ truyền cảm hứng cho tôi để tôi có thể viết được nhiều hơn nữa !. Bạn chỉ cần để lại nhận xét bên dưới nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Chúc bạn ngày mới tốt lành!
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x